Hỗ Trợ Trực Tuyến

Skype
05113574943

Nước và sức khỏe

Nhận thông báo từ monika


VIDEO

Sản xuất tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp

Ngày đăng: 21-11-2013

(Cadn.com.vn) - Với đề tài “Sản xuất tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp”, nhóm sinh viên khoa Nhiệt lạnh Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã xuất sắc vượt qua 160 đề tài dự thi của 7 trường đại học dự thi để giành giải Bảo vệ môi trường Cuộc thi về phát triển bền vững “Holcim Prize 2013”. Đây là lần thứ 2 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng giành giải thưởng trong cuộc thi khoa học này.

Xuất phát từ thực tế cuộc sống, một số nơi người nông dân sử dụng các phế thải nông nghiệp để làm chất đốt nhưng không hiệu quả, hoặc đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, thậm chí ở một số nơi chúng không được sử dụng rất lãng phí,  nhóm 3 bạn SV năm cuối Trường Đại học Bách khoa gồm Đoàn Nguyễn Vân Hiếu, Trương Thế Minh, Tạ Bảo Long nảy ra ý tưởng tìm kiếm một loại vật liệu cách nhiệt để sản xuất những tấm panel hoàn toàn từ thiên nhiên. Ý tưởng ban đầu của họ xuất phát từ một ngày hè nóng, khi đi uống nước mía, nhìn những đống bã mía thải ra, họ chợt nghĩ ra là cần sáng chế ra một cái gì đó để tận dụng những nguyên liệu bỏ đi này.

Sau khi chia sẻ ý tưởng và nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học trong trường, các bạn bắt tay thực hiện ý tưởng của mình. Ban đầu các bạn về những vùng quê ở ngoại ô TP Đà Nẵng khảo sát và tìm hiểu những vật liệu là phế phẩm nông nghiệp như xơ dừa, rơm rạ, bã mía... SV Đoàn Nguyễn Vân Hiếu cho biết: “Trung bình mỗi năm, nước ta sản xuất hơn chục triệu tấn lương thực. Vấn đề giải quyết chất thải nông nghiệp để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường được nhiều nhà khoa học quan tâm. Do vậy, đây là những loại vật liệu dễ kiếm, lại rẻ tiền nhưng lại có tính ứng dụng vào sản xuất tấm panel cách nhiệt trên trần nhà”.

Và cuối cùng một tấm panel cách nhiệt thủ công đã được sản xuất thành công theo quy trình: Chuẩn bị nguyên liệu, chủ yếu là rơm rạ, xơ dừa và bã mía, vỏ trấu...; trộn nguyên liệu với nhau bằng chất keo kết dính, sau đó, cho vào máy ép thành tấm và đem phơi khô. Hiếu cho biết thêm: Sản phẩm tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp có nhiều ưu điểm như chống cháy, chống mối mọt, tạo xốp không khí trong tấm cách nhiệt và giá thành không cao. Khi thực hiện đề tài Panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp, nhóm mong rằng một ngày nào đó, ý tưởng này sẽ làm thay đổi tích cực cuộc sống của cộng đồng ở nước ta.

PGS. TS Võ Chí Chính-Phó Trưởng Phòng khoa học, sau đại học và hợp tác quốc tế ĐH Bách khoa là giáo viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu, cho biết: “Sau khi nhận được ý tưởng và nhận thấy niềm say mê khoa học của các em, chúng tôi đã hướng dẫn các em trong việc tìm kiếm chất keo dính phù hợp để hạ giá thành sản phẩm, nghiên cứu sáng chế ra máy ép, cắt từng tấm pano để giúp ý tưởng các em có thể dễ dàng ứng dụng vào thực tế sản xuất.

Theo tính toán của nhóm, với ưu điểm tận dụng nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp sẵn có, nên đơn giá của 1m2 panel thành phẩm (dày 20 mm) có giá thành chỉ khoảng 175.000 VNĐ, rẻ gần ½ so với 1 m2 trần thạch cao và trần nhôm. Điều đặc biệt là sản phẩm tấm panel cách nhiệt không chỉ hạn chế việc thải và đốt bừa bãi các phế phẩm nông nghiệp, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện thu nhập của người nông dân khi được sản xuất rộng rãi. Sản phẩm của nhóm đã được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và nhiều doanh nghiệp muốn dùng để làm trần chống nóng cho các nhà xưởng. Tuy nhiên, để tấm panel cách nhiệt được ứng dụng sản xuất rộng rãi, nhóm đang rất cần sự đầu tư hỗ trợ của các doanh nghiệp và nhà nước.

Lê Anh Tuấn

doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac