Hỗ Trợ Trực Tuyến

Skype
05113574943

Nước và sức khỏe

Nhận thông báo từ monika


VIDEO

Nước thải từ khu công nghiệp Hòa Cầm chảy ra thượng lưu nhà máy nước Cầu Đỏ

Ngày đăng: 16-08-2016

Trong những năm qua, nước thải sau xử lý từ Nhà máy Xử lý nước thải Khu công nghiệp (KCN) Hòa Cầm chảy lộ thiên ra hệ thống kênh mương, qua đồng ruộng rồi đổ vào sông Cầu Đỏ chỉ cách thượng lưu nhà máy nước lớn nhất Đà Nẵng chưa đầy 200m. Trong khi đó, hai Nhà máy Nước Cầu Đỏ và Sân bay sử dụng nước sông Cầu Đỏ để sản xuất làm nhiều người dân lo ngại.
Khu vực xả thải nước mưa từ KCN Hòa Cầm có diện tích 136,7ha ra môi trường có vị trí tại cuối đường số 1 thông qua một miệng cống hộp. Từ đây, cũng có một đường ống HPDE cỡ lớn dẫn nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy xử lý nước thải KCN Hòa Cầm đi qua một số nhà dân đã giải tỏa rồi chảy lộ thiên vào mương thoát nước ở giáp tổ 7A, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ.

Ông Nguyễn Tấn Trình (tổ 7D, phường Hòa Thọ Tây) chỉ các khu vực trước đây người dân đào hồ nuôi cá, ếch, nay bị bồi lấp và chỉ trồng đám rau muống cằn cỗi: “Người dân nuôi cá rô phi, cá trắm cỏ, ếch chuẩn bị thu hoạch thì nước mưa lẫn nước thải chảy ra làm chết hết. Nước mưa từ KCN cũng chảy ra quá mạnh làm đất cát bồi lấp, vậy là hết luôn hồ. Đặc biệt, cách đây hai tuần, khi trời mưa, nước mưa lẫn nước thải chảy ra còn gây ngập nước hồ rau muống, có mùi hôi và mùi dầu diesel. Có thể do các nhà máy, xí nghiệp trong KCN xả lén, chứ làm sao hôi thối như thế được”.

Từ điểm xả thải giáp khu dân cư tổ 7A, nước thải sau xử lý của KCN Hòa Cầm chảy theo tuyến mương đất qua cống dưới đường nhựa ở trước mặt xưởng, chảy qua vườn của dân, cống băng đường Cầu Đỏ - Túy Loan, mương đất băng qua đồng lúa trước khi chảy ra sông Cầu Đỏ. “Tuyến mương thoát nước thải đổ vào sông Cầu Đỏ chỉ cách Nhà máy Nước Cầu Đỏ chưa đầy 200m. Nhà máy nước lấy nước sông có lẫn nước thải của KCN và ở gần như vậy khiến người dân chúng tôi rất lo lắng”, ông Trình nói.

Còn theo người dân tổ 7A, UBND thành phố đang có chủ trương quy hoạch KCN phía tây KCN Hòa Cầm với diện tích khoảng 40ha để bố trí các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư di dời về đây và các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Người dân lo ngại nước thải từ các cơ sở sản xuất này gây thêm ô nhiễm nguồn nước sông Cầu Đỏ, nơi cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân thành phố.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng cho biết, đã khảo sát và đo đạc, tuyến mương xả nước thải chỉ cách Nhà máy Nước Cầu Đỏ 185m. Công ty đã báo cáo với thành phố để có hướng xử lý phù hợp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chất lượng nguồn nước sản xuất để cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố được kiểm nghiệm luôn đạt các chỉ tiêu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế.

Ông Bùi Đức Lợi, Trưởng ban quản lý dự án KCN Hòa Cầm cho biết: “Trong hai năm qua, do chúng tôi trực tiếp giám sát chặt chẽ Nhà máy xử lý nước thải KCN Hòa Cầm nên nước thải sau xử lý luôn đạt sâu chuẩn A trước khi xả ra môi trường, nước thải từ các doanh nghiệp khi chảy đến Nhà máy xử lý nước thải tập trung luôn đạt chuẩn B.

Hiện tỷ lệ lấp đầy KCN đạt 85% với 54 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: cơ khí, kho bãi, điện, điện tử, lắp ráp, nên có rất ít nước thải, hầu như chỉ có nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân với mỗi ngày chỉ từ 400-600m3 nước thải. Chúng tôi cũng đã quản lý đến 80% trữ lượng nước cấp đối với mỗi doanh nghiệp, cách quản lý đầu vào như vậy đã hạn chế tối đa việc doanh nghiệp xả lén nước thải ra môi trường. Hơn nữa, các doanh nghiệp ở đây đều đã cam kết bảo vệ môi trường, điều mà các KCN khác khó làm được.

Vừa qua, đoàn chuyên gia Đức đã đến hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ chúng tôi trong công tác quản lý và xử lý nước thải, đặc biệt là phương pháp hồi lưu xử lý nước thải nên chỉ tiêu về nước thải sau xử lý đều đạt rất sâu so với chuẩn A. Với trữ lượng nước thải ít ỏi và được xử lý tốt như vậy thì không đáng ngại về môi trường”.

Ngày 2-7, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Thông báo số 163/TB-VP yêu cầu Công ty CP Đầu tư KCN Hòa Cầm khẩn trương thực hiện xây dựng tuyến ống dẫn nước thải sau xử lý của KCN ra đến hạ lưu Nhà máy Nước Cầu Đỏ (cách Nhà máy Nước Cầu Đỏ khoảng 500m về phía hạ lưu, gấp đôi so với phạm vi bảo vệ nguồn nước mặt tính từ điểm lấy nước xuôi hạ nguồn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng).

Còn đối với lo ngại của người dân về quy hoạch xây dựng KCN phía tây KCN Hòa Cầm làm ô nhiễm nguồn nước sông Cầu Đỏ (trong đó có khoảng 40ha để quy hoạch bố trí các cơ sở di dời, các cơ sở nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố; trước mắt sử dụng khoảng 10 - 20ha để triển khai trước), được biết, UBND thành phố đã giao Ban quản lý Các KCN và chế xuất Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với UBND quận Cẩm Lệ nghiên cứu lập đề án cụ thể về KCN này; trong đó, lưu ý quy hoạch, đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực.

- Nguồn : http://www.baodanang.vn/

Công ty TNHH MTV MONAKI

62, đường 2/9, quận Hải Châu, Đà Nẵng

ĐT: 0511.3574943  DĐ: 0905.724399

Email: phanphoidanang@gmail.com        website: www.monaki.com.vn

Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng

 

doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac