Hỗ Trợ Trực Tuyến

Skype
05113574943

Nước và sức khỏe

Nhận thông báo từ monika


VIDEO

Hải quân Mỹ cung cấp nước sạch cho người dân Philippines như thế nào?

Ngày đăng: 22-11-2013

Mỗi ngày, các trực thăng từ nhóm tàu sân bay USS George Washington chở thực phẩm và gần 60.000 lít nước sạch cung cấp cho người dân Philippines ở các khu vực bị siêu bão Hải Yến tàn phá. Nguồn nước lấy ở đâu? Xin thưa: Từ nước biển.

Mỗi tàu chiến Mỹ đều có máy lọc nước biển thành nước sạch để dùng. Trung bình một khu trục hạm có thể sản xuất được 72.000 gallon (272.550 lít) nước. Còn tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington sản xuất đến 400.000 gallon (1,5 triệu lít) nước sạch/ngày đêm, đủ dùng cho 2.000 hộ gia đình.

Theo trang tin tức của Hải quân Mỹ, khi bắt đầu chiến dịch Damayan cứu trợ người dân Philippines ở các vùng bị siêu bão Hải Yến tàn phá, một nhóm nhân viên cơ khí trên tàu sân bay USS George Washington được giao nhiệm vụ: thiết kế lắp đặt một hệ thống ống nước ngay trên boong tàu để cấp nước vào các bình chứa, đưa lên trực thăng mang vào đất liền.

Nhóm nhân viên cơ khí này thuộc bộ phận Cơ khí bảo dưỡng thân tàu (HT) chỉ có chưa đến 9 tiếng đồng hồ để thiết kế, chế tạo, lắp đặt hoàn chỉnh đường ống dẫn nước này."Chúng tôi được thông báo sơ bộ ý tưởng này và phải chạy đua với thời gian", nhân viên HT cấp 3, Jacob Kaiser nói.

Thế là nhóm HT bắt tay thiết kế lắp đặt hệ thống ống dẫn nước, đặt tên là bạch tuộc, gồm một ống chính và 8 vòi để có thể cấp nước cùng lúc cho 8 bình.

Trong vòng chưa đến 9 giờ, cả đội cưa, cắt, hàn và nối các ống kim loại để hoàn thành một đường ống nước trên đường băng tàu sân bay. Các nhân viên kỹ thuật khác của tàu cũng tham gia hỗ trợ thêm phần giá đỡ để đường ống đủ cao dễ dàng cho các nhân viên trên tàu mở vòi cấp nước vào các bình chứa.

“Đây là một công việc vất vả nhưng chúng tôi tự hào về nó", anh Kaiser nói.

Trung bình mỗi ngày nhóm tàu sân bay USS George Washington chở vào đất liền Philippines 11 tấn hàng hóa, trong đó có chừng 2.800 bình nước loại 5 gallon (gần 20 lít). Để kịp giao nước sạch đúng tiến độ, nhân viên trên tàu còn tranh thủ dùng những container loại 48 feet khối (khoảng 1.360 lít) vốn dùng chứa các vật liệu cồng kềnh, rửa sạch, bọc nhựa rồi đổ nước vào và đặt trong các phòng đông lạnh thành nước đá. Sau đó họ đưa chúng lên trực thăng, khi chở vào đất liền thì nước đá cũng đã tan dần ra.

Các bình chứa cũng là một vấn đề mà tàu sân bay George Washington sắp phải đương đầu. Những ngày đầu, các bình chứa nước bằng nhựa màu xám được xài hết sạch, phải dùng đến các bình chứa màu xanh, và chẳng hiểu tiến độ này tiếp tục thì tàu còn có đủ bình chứa nước hay không.

Do vậy trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Philippines tại Washington đã kêu gọi người dân Philippines sau khi dùng nên trả lại các bình chứa cho nhân viên cứu trợ để đưa về lại tàu sân bay tiếp tục lấy nước.

Hiện tàu sân bay George Washington đang cung cấp nước và dụng cụ vệ sinh cho các khu vực Guiuan/Samar, Ormoc, Borongan và Leyte, sử dụng 20 trực thăng/ngày, kể từ ngày 14/11 đến nay.

Được biết tàu sân bay trực thăng HMS Illustrious của Anh, với 7 trực thăng trên khoang cùng các thiết bị sản xuất nước sạch, sẽ đến tham gia cứu trợ Philippines từ 25/11.

Chùm ảnh từ Facebook tàu sân bay về hoạt động tiếp tế nước sạch cho người dân Philippines:

http://www.khoahoc.com.vn

doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac