Hỗ Trợ Trực Tuyến

Skype
05113574943

Nước và sức khỏe

Nhận thông báo từ monika


VIDEO

Đổ bệnh vì nước nhiễm phèn

Ngày đăng: 18-11-2013

Chỉ cách trung tâm TP Đà Nẵng chưa đầy 20 km nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, hàng trăm hộ dân ngụ tại thôn Phước Sơn, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang - Đà Nẵng cho biết nguồn nước giếng ở đây lâu nay bị nhiễm phèn trầm trọng đến mức không thể sử dụng được. “Chúng tôi phải mua nước đóng chai, đóng bình để xài. Nhiều người không có tiền đành phải dùng nước giếng vàng đục váng phèn để nấu ăn, tắm giặt” - một người dân ngụ thôn Phước Sơn bức xúc.

Trước đây, người dân địa phương có thể dùng nguồn nước ở suối nước nóng Phước Nhơn nhưng hiện nay, suối này do Công ty Cổ phần Thương mại - Du lịch Fococev khai thác nên đã cấm dân vào. “Người dân không được vào đây nên hết sức bức xúc, đã nhiều lần xảy ra xung đột với bảo vệ của công ty. Bà con vì không có nước sử dụng đã nhiều lần đề xuất cho bắc vòi dẫn nước suối ra bên ngoài nhưng công ty cũng vẫn không chịu” - bà Phan Thị Xuân, ngụ thôn Phước Sơn, cho biết.

Ở Phước Sơn, hầu như trẻ em nào cũng bị hư răng, da dẻ lốm đốm mụn nước mà người dân khẳng định là do dùng nguồn nước nhiễm phèn. “Trẻ em ở đây da đều bị mẩn đỏ, răng xuất hiện nhiều đốm vàng. Đàn bà, con gái cũng mắc đủ các thứ bệnh viêm nhiễm. Những hộ nào có điều kiện, mua nước đóng bình về ăn uống, tắm giặt thì còn đỡ; còn các gia đình nghèo như chúng tôi, do dùng nước nhiễm phèn nên không chỉ đổ bệnh mà nhiều vật dụng như xoong nồi, ly tách, phích nước... đều ố vàng rồi hư hỏng. Không biết chúng tôi phải chịu cảnh này đến bao giờ! - chị Ngô Thị Mua, ngụ thôn Phước Sơn, rầu rĩ.

Điều mà người dân Phước Sơn lo ngại hơn là vài năm gần đây, ở địa phương đã có nhiều người chết vì căn bệnh ung thư. Dù không ai muốn nghĩ đến nhưng tất cả đều nghi ngờ do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Ông Nguyễn Tấn Hồng, trưởng thôn Phước Sơn, cho biết từ năm 1994, con kênh dẫn nước tưới tiêu nông nghiệp từ hồ Đồng Nghệ chạy qua đây được hình thành đã mang nguồn nước nhiễm phèn nặng thẩm thấu vào giếng của các hộ dân. “Độ ô nhiễm mỗi năm một nặng thêm nên nước giếng không thể dùng được vì bốc mùi hôi rất khó chịu. Dù người dân Phước Sơn đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề đạt mong muốn được cung cấp nước sạch để sử dụng nhưng đến nay, mọi chuyện vẫn không có gì biến chuyển” - ông Hồng nói.

Trao đổi với phóng viên về việc Công ty Cổ phần Thương mại - Du lịch Fococev cấm  dân sử dụng suối nước nóng Phước Nhơn, ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương, cho biết việc khai thác nguồn nước khoáng này đã được các cơ quan chức năng cấp phép. “Vì thế, cho phép người dân sử dụng suối này hay không là quyền của công ty. Trong tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức buổi họp giữa đại diện người dân và Công ty Fococev nhằm giải quyết những khúc mắc của hai bên để tránh những hậu quả đáng tiếc” - ông Vân nói.

Sẽ sớm cung cấp nước sạch

Theo ông Lê Đức Toại, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hòa Vang, sau khi nghe người dân phản ánh về tình trạng mắc bệnh do nguồn nước giếng nhiễm phèn, phòng đã cử người đến Phước Sơn lấy mẫu nước kiểm tra. “Đúng là nước giếng ở Phước Sơn nhiễm phèn vượt mức cho phép. Phòng đã báo cáo UBND huyện Hòa Vang và huyện đã chỉ đạo cho Phòng NN -PTNT phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Đà Nẵng lên kế hoạch cung cấp nước sạch cho người dân trong thời gian sớm nhất” - ông Toại khẳng định.

Theo www.nld.com.vn

doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac
doitac